ยูฟ่าเตรียมทบทวน "กฏอเวย์โกล์" หลังโค้ชส่วนใหญ่เรียกร้อง
06 Sep 2018


ยูฟ่าเปิดเผยว่ามีความตั้งใจจะทบทวนกฏอเวย์โกล์ที่ใช้ในการแข่งขันระดับทวีป หลังกุนซือชั้นนำร้องว่าถึงเวลาอันเหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงแล้ว

จอร์จิโอ มาร์เคตติรองเลขาธิการทั่วไปของยูฟ่า ได้ยืนยันว่าจะมีการพูดคุยถึงเรื่องกฏดังกล่าวในอนาคต หลังเป็นกฏที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในการแข่งขันรอบน็อคเอาท์ของแชมเปี้ยนส์ลีกและยูโรป้าลีก

"เหล่าโค้ชคิดว่าการทำประตูในเกมเยือนนั้นไม่ได้ยากเหมือนในอดีต พวกเขาคิดว่าควรมีการทบทวนกฏและนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ" มาร์เคตติบอกกับนักข่าว

"พวกเขาพิจารณาว่าฟุตบอลเปลี่ยนไปแล้ว และนำหนักของอเวย์โกล์ไม่เหมือนกับเมื่อหลายปีก่อนตอนที่มีการเริ่มใช้กฏ"

กฏดังกล่าวมีการนำมาใช้ครั้งแรกในศึกคัพ วินเนอร์ส คัพเมื่อปี 1965 เพื่อชี้ขาดคู่ที่มีผลเสมอกัน หลีกเลี่ยงการตัดสินผลการแข่งด้วยวิธีโยนหัวก้อยหรือแข่งใหม่ในสนามกลาง

มาร์เคตติกล่าวหลังจากการประชุมโค้ชระดับแนวหน้า ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อถกไอเดียกับยูฟ่าในการพัฒนาเกมฟุตบอลให้ดีขึ้น และถกเถียงอนาคตของทัวร์นาเมนต์ระดับท็อปของทวีป

นอกเหนือจากกฏอเวย์โกล์, การใช้ VAR และมุมมองในด้านเทคนิครวมถึงแท็คติกของทัวร์นาเมนต์ในฤดูกาลก่อน โค้ชที่เขาร่วมยังอยากให้ตลาดซื้อขายปิดตัวลงพร้อมๆกัน

โค้ชหลายๆคนบอกว่าปีนี้เป็นเรื่องไม่น่าพอใจที่หลายๆลีกมีวันปิดตลาดซื้อขายแตกต่างกันไปในแต่ละลีกและประเทศ

"เราพูดคุยกันถึงเรื่องตลาดซื้อขายในช่วงซัมเมอร์ โค้ชมองว่าตลาดซื้อขายควรปิดพร้อมๆกันและไม่ควรปิดหลังจากลีกเริ่มต้น"

ในงานประชุมโค้ชครั้งนี้มีกุนซือจากหลายๆทีมมาร่วมพูดคุยเช่นโจเซ่ มูรินโญ่, ฆูเลน โลเปเตกี, โธมัส ทูเคิ่ลและมัสซิมิเลียโน่ อัลเลกรี นอกจากนี้อาร์แซน เวนเกอร์อดีตโค้ชของอาร์เซน่อลก็มาร่วมวงด้วยเช่นกันCopyright © 2018 Sport DD Co.,Ltd. All rights Reserved